Lộ trình học tiếng Anh của trẻ nên bắt đầu từ đâu? Và cần được xây dựng như thế nào? Hàng ngàn câu hỏi khiến nhiều bậc phụ huynh băn khoăn. Hãy để Trung Tâm Texas English giúp bạn nhé!

Các bạn đã biết, ở vào khoảng 2-5 tuổi chính là độ tuổi lý tưởng nhất để trẻ học và tiếp thu ngoại ngữ hiệu quả. Tận dụng được lợi thế này, cha mẹ nên có những định hướng đúng đắn, giúp con trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ một cách toàn diện nhất.

Lộ trình học Tiếng Anh cho trẻ nên bắt đầu từ đâu?
Đầu tiên, ba mẹ cần phải chú ý đến đặc điểm độ tuổi của trẻ.

Ở thời điểm 2-3 tuổi, trẻ thường có xu hướng quan sát và bắt chước những gì diễn ra xung quanh mình một cách không có chọn lọc. Vì vậy, hãy tạo môi trường để trẻ có thể bắt chước những điều tích cực.
Trẻ ở độ tuổi từ 4-6 tuổi thường rất hiếu động, thích giao tiếp, hay bị thu hút bởi âm thanh và hình ảnh. Đặc biệt, trẻ không thích khuôn khổ, và khó tập trung trong thời gian dài. Do vậy, be mẹ nên kết hợp việc học tiếng Anh với các trò chơi hoặc các hoạt động thú vị, để thu hút sự chú ý và tăng khả năng tiếp thu của trẻ.

Giai đoạn 7-15 tuổi, trẻ có nhận thức, tư duy đối với việc học tiếng Anh cùng vốn từ, đặc biệt là khả năng tập trung tốt hơn cùng với đó là sự tự giác trong việc học. Tuy nhiên, ở tuổi này các em vẫn thích được vui chơi, khám phá, do vậy bé sẽ cảm thấy bị áp lực với việc bị lập trình trong suốt quá trình học.

Bởi tâm sinh lí của trẻ thay đổi theo từng mốc thời điểm khác nhau, cha mẹ cần hiểu rõ và xây dựng một lộ trình học tiếng Anh toàn diện cho trẻ mang tính cá nhân hóa, phù hợp với tính cách, sở thích của trẻ. Việc định hướng một cách có kế hoạch rõ ràng giúp cha mẹ dễ dàng kiểm soát hiệu quả của quá trình, và có những điều chỉnh kịp thời.

 

Ba mẹ nên dạy trẻ từ vựng và cách phát âm chính xác trước, thay vì dạy ngữ pháp. Bắt đầu với những từ ngữ xưng hô, giao tiếp cơ bản hàng ngày, đến những đồ vật xung quanh. Dạy chúng cách gọi tên, cách mô tả, cách bày tỏ ý kiến, quan điểm về những sự vật và hiện tượng xung quanh bằng tiếng Anh, đồng thời không quên chỉnh sửa ngữ pháp cho con ngay trong từng câu nói, để ngữ pháp dễ dàng đi sâu vào tâm trí của trẻ.

Để có một lộ trình tốt nhất cho trẻ:
Lộ trình học tiếng anh cho trẻ phải mang tính chất lâu dài, liên kết và thống nhất.
Cha mẹ cần xác định mục tiêu cho trẻ ngay từ đầu. Nếu mục tiêu của cha mẹ là giúp trẻ có phát âm chuẩn như người bản xứ thì nên cho trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ chuẩn ngay từ đầu. Chẳng hạn như cho trẻ đi học tại những trường mẫu giáo Quốc tế, hay bắt đầu từ cho trẻ nghe, xem các chương trình thiếu nhi bằng tiếng Anh sẽ giúp trẻ làm quen dần với ngữ điệu, ngôn ngữ mới.
Nếu mục tiêu của cha mẹ là muốn trẻ có vốn từ vựng phong phú thì những trò chơi từ vựng, hay flashcards sẽ giúp ích cho trẻ rất nhiều.

Dù mục tiêu của cha mẹ là gì cũng cần chú ý tập trung phát triển khả năng phản xạ ngôn ngữ cho trẻ.
Việc học tiếng Anh thường xuyên và liên tục sẽ giúp lộ trình học của trẻ được phát huy hiệu quả cao nhất, nhưng cha mẹ cũng cần chú ý tần suất học tập của con, tránh tình trạng quá sức. Mọi thứ phải theo đúng lộ trình, vì “dục tốc bất đạt”.
Trung Tâm Texas English hi vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp quý bậc phụ huynh phần nào trong việc định hướng lộ trình học tiếng Anh cho trẻ.
 


 
CÔNG TY CP TEXAS ENGLISH
 
  Địa chỉ: 426 Tây Sơn, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội
  Hotline: 089 869 08 32

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN